รู้เรื่องภาษี : การคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

คำนวณภาษีบุคคลธรรมดาในทุก ๆ ปี บุคคลธรรมดาผู้มีรายได้เกินกว่า 150,000 บาท/ปี จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยสามารถยื่นแบบเสียภาษีได้ตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม ของทุกปี และส่วนมากก็จะมีปัญหาในการคำนวณ ว่าจะคิดยังไง คำนวณไม่เป็น ทำให้รู้สึกยุ่งยากเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ จะมาแนะนำการคำนวณภาษี ให้กับท่าน เพื่อเป็นแนวทาง จะได้เสียอย่างถูกต้อง บางท่านอาจได้ขอคืนภาษีด้วยนะคะ เรียกว่าคิดดีดี อาจมีคืนก็ได้
ในปี 2556 คณะรัฐมนตรี ได้ประกาศอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ในอัตราใหม่ ซึ่งลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย มนุษย์เงินเดือน ลูกจ้าง ข้าราชการต่าง ๆ ดูตามตารางด้านล่างนี้ได้เลยจร้า
เงินได้สุทธิ หมายถึง รายได้ที่รับตลอดทั้งปี เช่น เงินเดือน โบนัส ปันผล ดอกเบี้ย และรายได้อื่น ๆ มาหักค่าใช้จ่าย แยกตามประเภทของรายได้ และหักค่าลดหย่อนตามรายการต่าง ๆ ยอดเงินที่ได้จะเป็น “เงินได้สุทธิ” ซึ่งจะใช้ในการคำนวณภาษีต่อไป
การหักค่าใช้จ่าย และค่าลดหย่อนต่าง ๆ มีอะไรบ้าง(คลิ๊กดูรายละเอียดแต่ละรายการตามลิงค์)
- ค่าใช้จ่าย จำนวน 60,000 บาท
- ค่าลดหย่อน จำนวน 30,000 บาท
- ค่าลดหย่อนคู่สมรสที่ไม่มีเงินได้ จำนวน 30,000 บาท
- ค่าลดหย่อนบุตรที่ยังไม่ได้ศึกษา จำนวน 15,000 บาท / ค่าลดหย่อนบุตรที่กำลังศึกษา 17,000 บาท(ไม่เกิน 3 คนนะคะ) กรณีฝ่ายสามีและภรรยาต่างมีเงินได้และแยกกันยื่นแบบเสียภาษี ให้หักค่าลดหย่อนบุตรคนละครึ่งค่ะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
- ค่าลดหย่อนบิดามารดาตัวเอง และบิดามารดาคู่สมรส ที่ไม่มีเงินได้ บำนาญ คนละ 30,000 บาท
- เงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กบข.
- เงินลงทุนใน RMF ที่ซื้อไปแล้ว เฉพาะในปีนี้
- เงินลงทุนใน LTF ที่ซื้อไปแล้ว เฉพาะในปีนี้
- ซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิต เฉพาะในปีนี้
- ซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบบำนาญ เฉพาะในปีนี้
- ค่าดอกเบี้ยเงินกู้บ้าน , กู้ยืม
- เงินสะสมประกันสังคม
- เงินบริจาคการศึกษา
- เงินบริจาคอื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://thaisituation.blogspot.com/2014/01/blog-post_25.html

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>