สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ ทางเลือกที่ดีสำหรับการออม

สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจสำหรับพี่น้องตำรวจส่วนมากคงได้เป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ ตามต้นสังกัด สมัครใจบ้าง บังคับบ้างตามแต่นโยบายเจ้านาย ^^ และจากสถิติที่ทราบมา(ไม่เป็นทางการ) กว่า 70 % จะเป็นลูกหนี้สหกรณ์(เหมือนผม) มาดูประโยชน์ของสหกรณ์ออมทรัพย์ที่น่ารู้กันดีกว่าครับ
- การออมเงิน : ในระบบสหกรณ์ตำรวจนั้น จะใช้การหักเงินเดือนมาเป็นหุ้นในจำนวนที่เท่า ๆ กันทุกเดือน จึงแน่ใจได้ว่า คุณสามารถออมเงินได้แน่ ๆ ตามแต่จำนวนที่แสดงความจำนงไว้ ขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ 1,000 บาท หรือบางแห่งอาจจะใช้ 5-10 % ของเงินเดือน แต่อัตราที่แนะนำ อยากให้เป็นจำนวน 20 % ของเงินเดือน เพราะจะทำให้คุณมีเงินเก็บมากพอในยามเกษียณ หรือจำเป็น
- ดอกผล : สหกรณ์นั้นให้ “เงินปันผล” มากกว่าดอกเบี้ยฝากประจำธนาคารแน่ ๆ ส่วนมากน่าจะอยู่ที่ 6 – 8 % แล้วแต่ผลประกอบการ หลังหักค่าใช้จ่าย จะปันผลปีละครั้ง ส่วนมากจะปลายปี
- เปิดบัญชีเงินฝาก : สหกรณ์ออมทรัพย์ฯ บางแห่ง เพิ่มทางเลือกในการออมเงิน ด้วยการให้เปิดบัญชีออมทรัพย์พิเศษ ที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าฝากประจำธนาคารพาณิชย์แน่ ๆ ที่สะดวกคือเมื่อต้องการใช้เงิน ก็สามารถถอนออกมาได้ (ต่างจากทุนเรือนหุ้นที่ส่งรายเดือน ต้องลาออกเท่านั้นจึงจะใช้เงินได้ ไม่สามารถถอนทุนเรือนหุ้นได้) และไม่มีการหักภาษีดอกเบี้ยเหมือนธนาคารพาณิชย์อีกด้วย
- การกู้เงิน : ปกติสหกรณ์ออมทรัพย์ จะมีอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ตลอดอายุสัญญา ถูกกว่าธนาคาร(บางแห่งที่สูงกว่าก็ต้องปรับตัวแย่งลูกค้ากัน) และวงเงินให้กู้ก็สูงตั้งแต่ 1.5 – 3 ล้านบาท ตามแต่ความสามารถในการชำระหนี้ และหลักเกณฑ์ของแต่ละแห่ง อีกทั้งยังมี “เฉลี่ยคืน” จากดอกเบี้ยเงินกู้ที่จ่ายให้สหกรณ์ฯ อีกอย่างน้อย 10 % ถือเป็นการลดดอกเงินกู้อีกทางหนึ่ง
- ความเสี่ยง : สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ นั้นมีอัตราความเสี่ยงน้อยมาก เพราะลูกหนี้จะถูกหักเงินเดือนก่อนถึงมือ มีประกันชีวิตค้ำ และเพื่อนข้าราชการค้ำอีกอย่างน้อย 2 คน ตามสัญญา โอกาสล้มละลายเป็นไปได้ยากมาก ถ้าจะมีการทุจริตส่วนมากจะเกิดจากตัวผู้จัดการ และ/หรือ ประธานฯ ซึ่งจากการติดตามข่าวมีน้อยมาก และตัวสหกรณ์ก็ยังสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้(แม้จะขาดทุนในปีนั้น)
- สวัสดิการพิเศษ : บางแห่งมีการจัดสวัสดิการให้สมาชิกสหกรณ์ฯ ในหลาย ๆ กรณี อาทิ เสียชีวิต , บาดเจ็บ , ทุนการศึกษาบุตร ฯลฯ
- การตรวจสอบ : มีการตั้งผู้ตรวจกิจการหลายฝ่ายทำการตรวจสอบประจำเดือน อาทิ ผู้ตรวจสหกรณ์ภาครัฐที่จะมาเข้าร่วมประชุมและให้คำแนะนำต่าง ๆ , ผู้ตรวจสอบบัญชีฝ่ายตำรวจ ส่วนมากเป็น จนท.การเงิน , ผู้ตรวจบัญชีภาคเอกชน ที่จะเข้ามาดูความผิดปกติทางบัญชีต่าง ๆ อีกทั้งยังมีการประชุมประจำเดือนของกรรมการ ซึ่งส่วนมากเป็นระดับผู้บังคับบัญชาที่จะตรวจสอบการใช้จ่ายของสหกรณ์อีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้ในการประชุมประจำปี ท่านสามารถตรวจเอกสารงบดุล การใช้จ่ายเงินต่าง ๆ ที่มีการเผยแพร่ได้อยู่แล้ว หรือหากมีคำถามก็สามารถถาม ร้องเรียน ในที่ประชุมใหญ่ได้เลย

จึงขอเชิญชวนเพื่อนข้าราชการตำรวจร่วมกันออมเงินกับสหกรณ์  เพื่อความมั่นคงในสถานะการเงินของตัวท่านและครอบครัว  และที่จะขอฝากเอาไว้เป็นพิเศษคือบรรดาคณะกรรมการสหกรณ์ ที่จะเป็นผู้บังคับบัญชาของตำรวจหน่วยนั้น ๆ  ขอท่านจงได้บริหารเงินของสมาชิก(ผู้ใต้บังคับบัญชา) อย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพ  ไม่ใช้จ่ายนอกเหนือภารกิจสหกรณ์  จัดสรรกำไรคืนกลับสู่สมาชิกให้มากที่สุด  บริหารงานแบบมืออาชีพ เทียบเท่าสถาบันการเงินภาคเอกชน  สร้างศรัทธาและความไว้ใจให้เกิดขึ้น  อย่าเอาแต่ใจ  เพราะเงินที่ท่านบริหารอยู่นั้น คือเงินจากน้ำพักน้ำแรงของตำรวจชั้นผู้น้อยนับพันคน ที่เขาอยู่อย่างขัดสน  ชักหน้าไม่ถึงหลัง ครับ

ขอบคุณบทความจาก http://thaicop.blogspot.com/2014/10/blog-post_29.html

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>